Blogger Widgets

CÀ PHÊ Colombia

Tên gọi "Colombia" lấy theo tên của Christopher Columbus (Cristóbal Colón tiếng Tây Ban Nha, Cristóvão Colombo tiếng Bồ Đào Nha, Cristòfor Colom tiếng Catalan, Christophe Colomb tiếng Pháp, Cristoforo Colombo tiếng Ý) và được bày tỏ bởi Francisco de Miranda như là một từ tham chiếu đến Tân Thế Giới, đặc biệt là các lãnh thổ Mỹ và các thuộc địa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tên này được áp dụng bởi Cộng hòa Colombia năm 1819 thành lập bởi liên bang của Venezuela, New Granada và Ecuador.
Năm 1830, khi Venezuela và Ecuador ly khai, vùng Cundinamarca còn lại trở thành một quốc gia, Cộng hòa Tân Granada. Năm 1863 Tân Granada đổi tên chính thức thành Hợp chủng quốc Colombia và năm 1886 đổi thành tên như ngày nay: Cộng hòa Colombia.

Tiền Colombo

Zipa thường phủ người mình bằng vàng và vì có nhiều vợ, ông đã hiến kho báu của mình cho nữ thần Guatavita ở giữa hồ thiêng. Câu chuyện truyền miệng Muisca cổ này đã trở thành nguồn gốc của truyền thuyết El Dorado.
Khoảng năm 10000 trước Công Nguyên, các xã hội săn bắn hái lượm đã tổn tại gần nơi hiện là Bogotá (tại "El Abra" và "Tequendama") họ buôn bán với nhau và với các nền văn hóa sống dọc Châu thổ Sông Magdalena. Bắt đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, các nhóm ngườiAmerindians đã phát triển các hệ thống chính trị gồm các "cacicazgo" với một cơ cấu quyền lực hình kim tự tháp đứng đầu là các tù trưởng. Bên trong Colombia, hai nền văn hóa có hệ thống cacicazgo phức tạp nhất là Tayrona tại vùng Caribe, và Muisca tại các cao nguyên quanh Bogotá, cả hai đều thuộc ngữ hệ Chibcha. Người Muisca được coi là đã sở hữu một trong những hệ thống chính trị phức tạp nhất tại Nam Mỹ, sau ngườiInca.Địa hình Colombia đa dạng hơn bất kỳ một quốc gia nào khác tại Mỹ Latinh có kích thước tương đương[cần dẫn nguồn]. Nước này là một phần của "Vành đai núi lửa" Thái Bình Dương, một vùng đặc trưng bởi những trận động đất thường xuyên và những vụ phun trào núi lửa.
Bề mặt địa hình Colombia khá phức tạp. Phía tây đất nước là phần đa dạng nhất. Bắt đầu từ bờ biển Thái Bình Dương ở phía tây và dời về phía đông ở vĩ độ 5 độ bắc, một dải liên tục các hình thể địa hình nối tiếp nhau. Ở cực tây là những đồng bằng thấp ven biển Thái Bình Dương hẹp và đứt quãng, dựa vào Serranía de Baudó, dải núi thấp nhất và hẹp nhất Colombia. Tiếp theo là vùng đất thấp Río Atrato/Río San Juan rộng hơn, địa điểm từng được đề xuất như một vị trí thay thế cho Kênh đào Panama để trở thành con đường nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương nhân tạo.
Dãy núi lớn nhất phía tây, Cordillera Occidental, là một dải núi với độ cao trung bình, đỉnh cao nhất lên tới 4.000 m (13.000 ft). Châu thổ Sông Cauca, một vùng nông nghiệp quan trọng với nhiều thành phố bên trong, chia cắt Cordillera Occidental khỏi dải Cordillera Central to lớn. Nhiều núi lửa phủ băng tuyết tại Cordillera Central với các đỉnh cao hơn 5.500 m (18.000 ft). Châu thổ Sông Magdalena nhiều bùn và tốc độ dòng chảy nhỏ, một tuyến đường vận tải quan trọng, chia cắt Cordillera Central khỏi dãy núi chính phía đông, Cordillera Oriental. Các đỉnh của Cordillera Oriental có độ cao trung bình. Đặc điểm tạo sự khác biệt giữa những dãy núi này Colombia với những dãy núi khác là nó tạo ra nhiều lòng chảo lớn. Ở phía đông, nơi dân cư thưa thớt, các vùng đất thấp phẳng tới hơi gồ ghề được gọi là llanos chiếm tới 60 phần trăm tổng diện tích đất canh tác quốc gia.
Dải đất vắt ngang đất nước này không bao gồm hai vùng của Colombia: các vùng đất thấp ven biển Caribe và Sierra Nevada de Santa Marta, cả hai đều nằm ở phía bắc đất nước. Các vùng đất thấp phía tây chủ yếu là đầm lầy; các đầm lầy lau sậy trong vùng được người dâm Colombia gọi là ciénagas. Bán đảo Guajira ở phía đông là vùng bán khô cằn. Sierra Nevada là một tam giác đáng chú ý với những đỉnh núi phủ băng tuyết vượt cao lên trên phần phía đông của vùng đất thấp này.
Vị trí gần đường xích đạo của Colombia gây ảnh hưởng tới thời tiết nước này. Các vùng đất thấp thường nóng. Những ảnh hưởng độ cao trên nhiệt độ rất lớn. Nhiệt độ giảm khoảng 2°C (3.5°F) với mỗi 300-meter (1.000-foot) tăng độ cao so với mực nước biển. Lượng mưa khác biệt theo từng vùng tại Colombia, có xu hướng tăng khi đi về phía nam. Điều này đặc biệt đúng với các vùng đất thấp phía đông. Ví dụ, lượng mưa tại nhiều phần ở Bán đảo Guajira hiếm khi vượt quá 75 cm (30 in) trên năm. Tuy nhiên, khu vực nhiều mưa phía đông nam Colombia thường xảy ra những trận mưa lớn với lượng mưa hơn 500 cm (200 in) mỗi năm. Lượng mưa ở hầu hết các vùng còn lại của đất nước nằm giữa hai khoảng trên.
Độ cao không chỉ gây ảnh hưởng trên thời tiết, mà còn cả thực vật. Trên thực tế, độ cao là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất tới các loại thực vật tại Colombia. Các khu vực núi non có thể được chia thành nhiều khu vực thực vật theo độ cao, dù độ cao giới hạn của mỗi vùng có thể khác biệt phụ thuộc theo vĩ độ.
"Tierra caliente" (đất nóng), dưới 1.000 m (3.300 ft), là vùng đất với những thực vật nhiệt đới như chuối. Tierra templada (đất ôn hoà), trải dài từ độ cao 1.000 tới 2.000 m (3.300 tới 6.600 ft), là vùng trồng cà phê và ngô. Lúa mì và khoai tây được trồng nhiều tại "tierra fría" (đất lạnh), ở những độ cao từ 2.000 tới 3.200 m (6.600 tới 10.500 ft). Tại "zona forestada" (vùng rừng), nằm ở độ cao giữa 3.200 và 3.900 m (10.500 và 12.800 ft), nhiều loại cây đã bị chặt làm củi. Những đồng cỏ không cây cối bao phủ phần lớn páramos, hay những vùng đồng cỏ trên núi cao, ở độ cao 3.900 tới 4.600 m (12.800 tới 15.100 ft). Trên 4.600 m (15.100 ft), nơi nhiệt độ dưới mức đóng băng, là "tierra helada", một vùng thường có băng tuyết.
Thực vật cũng phản ánh lượng mưa. Vùng đất bán khô cằn phía đông bắc với chủ yếu những cây bụi rải rác. Ở phía nam, các savannah (đồng cỏ nhiệt đới) bao phủ phần llano Colombia. Các vùng nhiều mưa phía đông nam với những khu rừng mưa nhiệt đới. Tại vùng núi, là những mô hình thực vật phức tạp. Phía sườn núi nhiều mưa với màu xanh của cây cối sum sê, trong khi ở sườn bên kia, nơi ít mưa, có thể khô nẻ.
Canh tác Coca là hoạt động phi pháp chính tại Colombia. Ở nhiều vùng nông thôn, nhiều dải đất lớn được dùng trồng coca. Theo những con số của Hoa Kỳ, năm 2004 ước tính 114.100 hécta (281.947 acres) đất đã được sử dụng cho mục đích này, và đất nước này có tiềm năng sản xuất 430.000 mét tấn cocaine mỗi năm.[2] According to a United Nations Office on Drugs and Crimesurvey, coca cultivation was estimated at 212.511 acres (86.000 hectares) in tháng 12 năm 2006.[3]
Trong năm 2006 Chính phủ Colombia đã phá hủy khoảng 73.000 hécta (180.387 acres) vượt mọi kỷ lục trong trồng cây coca. Chính phủ Colombia hiện có kế hoạch phá hủy khoảng 50.000 hécta (123.553 acres) trồng cây coca năm 2007 và họ tuyên bố sẽ chỉ còn 20.000 hécta (49.421 acres) được dùng cho mục đích này, và chúng cũng sẽ bị tiêu diệt trong năm 2008.[4] Tuy những nỗ lực tiêu diệt cây coca của Colombia đã khiến việc trồng cây phải chuyển địa điểm, chúng vẫn không hạn chế được số lượng diện tích sử dụng trồng loại cây này. [1] Việc này khiến mọi người nghi ngờ kế hoạch triệt hạ toàn bộ cây coca năm 2008 của Colombia.

Colombia: Vùng trồng cà phê trở thành Di sản Thế giới
Colombia: Vùng trồng cà phê trở thành Di sản Thế giới
‘Cảnh quan văn hóa cà phê Colombia’ với phong cảnh tuyệt đẹp nằm dưới chân các ngọn đồi của dãy núi Andes ở phía Tây Columbia, thường được biết đến với tên gọi ‘Tam giác Cà phê’. Khu vực này đã được Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hoá Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là  ‘Di sản Thế giới’ hôm 25/6/2011.

 ‘Di sản Thế giới’ mới này nằm ở trung tâm đất nước Colombia, trải dài qua 6 cảnh quan trồng cà phê lớn, 18 trung tâm đô thị, 47 khu tự trị và 3 thành phố trực thuộc Trung ương thuộc các tỉnh Caldas, Risaralda và Quindío cùng vô số các trang trại trồng cà phê lớn nhỏ. Thiên đường cà phê đẹp mộng mơ trong khung cảnh thiên nhiên bao la, với các công viên, nền văn hoá cà phê độc đáo và những môn thể thao mạo hiểm. Các khu vực dân cư, phần lớn nằm trên địa hình tương đối bằng phẳng của các ngọn đồi, ở ngay trên các trang trại cà phê, có những đặc điểm kiến trúc thuộc địa Antioquian chịu ảnh hưởng của Tây Ban Nha. Các vật liệu dùng để xây dựng gồm đất trộn rơm và cây mây để làm vách trong khi nhà lợp mái ngói.

‘Tam giác cà phê’ của Colombia đã có truyền thống trồng cà phê kéo dài hơn trăm năm tại các khu vực đất đai có độ cao lớn, cho thấy cách thức người nông dân đã thay đổi để thích nghi với việc trồng cà phê ở địa hình đồi núi khó canh tác. ‘Cảnh quan văn hóa cà phê Colombia’ là nơi sản xuất ra những hạt cà phê thơm ngon bật nhất trên thế giới. Hương thơm, mùi vị và văn hoá trồng cà phê rất đặc trưng Châu Mỹ nói chung và Colombia nói riêng đã biến nơi đây thành một điểm du lịch hấp dẫn. Đây là vùng đất hiếm có với khung cảnh mang đậm nét văn hoá bền vững và phong phú của Châu Mỹ cùng truyền thống trồng cà phê độc nhất vô nhị trên toàn thế giới.

Do sự rộng lớn và tuyệt mĩ như vậy, du khách quốc tế đến đây tha hồ tận hưởng sư phong phú và hương vị thơm ngon khó tả của hạt cà phê nguyên chất cùng những cảnh quan ngoạn mục của các vùng phụ cận. Đặt chân đến vùng thiên đường ‘Tam giác cà phê’, khách du lịch thưởng thức văn hoá cà phê và nghệ thuật ẩm thực tuyệt vời mà không một lời ca ngợi nào có thể lột tả hết.

Vùng ‘Tam giác cà phê’ có thể dễ dàng tiếp cận và đón du khách bốn phương ghé thăm thông qua tất cả các sân bay của ba thành phố chính:  Armenia, Manizales và Pereira với nhiều tuyến bay thẳng đến Bogota. Quốc gia Châu Mỹ Colombia nhiều bi ẩn và trù phú đang đợi chờ du khách đến khám phá. Điểm du lịch mới mẻ đầy hấp dẫn này cách Miami, nước Mỹ chỉ 2,5 giờ bay. Với 29 tuyến bay thẳng từ Hoa Kỳ, Colombia thực sự là du lịch quốc tế lý tưởng, mới lạ cho du khách Mỹ cũng như quốc tế.
Tags: