Blogger Widgets

Cách pha cà phê Latte

Cà phê latte (tiếng Ý: caffè latte) là kiểu cà phê sữa của Ý, thường được uống trong bữa ăn sáng. Người Ý uống cà phê latte trong một cốc to, có khi đựng trong bát. Một cốc latte bao gồm 2 phần: espresso (khoảng 50 ml) và sữa nóng. Bọt sữa hiếm khi được sử dụng.




Latte macchiato là một loại đồ uống nóng rất được ưa chuộng. Thành phần của nó gồm có cà phê espresso và sữa. Về cơ bản thì latte macchiatio giống như cà phê sữa, nhưng lượng sữa nhiều hơn. Ở Ý ban đầu loại cà phê này được làm riêng cho trẻ em để chúng cũng được uống "cà phê" như người lớn, vì thế mà lượng caffein trong latte macchiato rất ít. Dần dần người lớn cũng mê loại đồ uống này.




Thường thì người ta uống latte macchiato bằng một loại cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc latte macchiato đúng nghĩa phải bao gồm 3 tấng phân biệt rõ ràng (xem hình), được rót vào theo thứ tự lần lượt và không trộn lẫn với nhau. Sữa được rót vào cốc đầu tiên, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng. Sau đó là bọt sữa - tầng cao nhất. Cuối cùng người ta rót espresso qua lớp bọt sữa. Bởi lớp sữa chứa nhiều chất béo nên có độ đậm đặc cao hơn cà phê espresso, cho nên lớp cà phê nổi lên trên lớp sữa, tạo thành tầng ở giữa. Bọt sữa của loại sữa giàu béo tồn tại lâu hơn bọt của loại sữa nghèo béo. Thường thì người ta rắc lên trên lớp bọt sữa bột cacao, socola hoặc gia vị (ví dụ như quế) để trang trí.





Cách pha cà phê Latte

Vinacafe miền bắc, hướng dẫn cho bạn và  bạn tự pha thử cho mình một cốc nhé!

Bước 1: Bạn sẽ cần 

- Một máy pha cà phê
- Một tách cà phê
- Một ca rộng đáy
- Nước
- Sữa tươi đã làm lạnh
- Cà phê bột 

Bước 2: Đun nước

Các loại máy pha cà phê khác nhau thì có kết cấu khác nhau, nhưng chắc chắn bạn phải đổ đủ nước vào ngăn chứa của máy để đường ống bơm ngập nước. Bật điện và bơm nước vào lò hơi. Bật lò hơi để đun nóng nước. Bây giờ, mọi việc máy sẽ tự xử lý. Để biết được nhiệt độ nước, bạn để ý ánh đèn trên máy. Bạn tắt lò hơi và bấm nút liều lượng để máy xử lý xả nước trong khoảng 10 giây. Nước sẽ làm sạch máy.

Bước 3: Thêm cà phê

Máy pha của bạn cần có một thìa đong để đong lượng cà phê. Để pha 1 tách cà phê, bạn cần cho vào máy một thìa cà phê ( khoảng 7 gram). Bạn cần đổ đúng lượng cà phê như trên vào cái lọc và gạt đều ra. Dùng đầm ép chặt cà phê để đảm bảo nước không chảy qua cà phê quá nhanh.

Bước 4: Lọc

Khóa các van xử lý lại và đặt ly cà phê vào bên dưới máy. Bật nút. Máy sẽ mất 14-18 giây để lọc một tách cà phê và 20-25 giây để lọc 2 tách cà phê, sau đó bạn tắt các nút điều chỉnh. Nếu cà phê bị lọc quá nhanh, bạn cho thêm cà phê và ép chặt hơn. Nếu bạn dùng hạt cà phê nghiền thì nên xay cà phê mịn hơn.

Bước 5: Hâm nóng sữa

Bạn có thể hâm nóng sữa trên máy pha cà phê. Bạn bật nút xả nước trong 5 giây để làm sạch vòi trước khi đặt vào cốc sữa vào. Nếu bạn muốn tạo bọt giống như khi pha cà phê cappuccino, bạn để vòi chạm mặt dưới ly sữa. Để có một ly cà phê mà phía trên cùng là một lớp mịn thì vòi phải để sâu dưới đáy của ly sữa. Bạn chờ một vài phút để cho ly sữa nóng.
Bạn tắt máy và bỏ ly sữa ra. Lau vòi hơi nước và chuyển về vị trí cũ để làm sạch một lần nữa.

Bước 6: Thêm sữa

Cho sữa lên trên bề mặt tách cà phê để tạo nhiều lớp. Bây giờ, bạn cũng đã có thể thưởng thức được ly cà phê, nhưng nếu bạn muốn một ly cà phê Latte Macchiato thì hãy làm theo hướng dẫn trong bước cuối cùng nhé!

Bước 7: Cà phê Latte Macchiato

Cách pha cà phê Latte là một sáng tạo dựa trên cách pha cà phê bằng máy, cà phê Latte được đựng trong ly thủy tinh và cho cà phê vào sau. Bạn cho sữa vào ly trước. Bạn pha cà phê trong ly nhỏ rồi sau đó mới đổ từ từ vào ly sữa. Cà phê sẽ nổi lên trên sữa.




Tags: